3 เมนูสาคู หวานอร่อย ทำได้ง่าย ๆ

     สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มาทำของหวานกันค่ะ ซึ่งเมนูในวันนี้ของเราก็คือ “สาคู” นั่นเองค่ะ และต้องบอกเลยว่า สาคูสามารถทำได้ทั้งของหวานและของคาวเลยนะคะ เจ้าสาคูเม็ดกลมนิ่มหนุบหนับนี่เคี้ยวเพลินมาก ๆ เลยล่ะค่ะ เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา เราไปดูวิธีทำของหวาน 3 เมนูสาคู หวานอร่อย ทำได้ง่าย ๆ กันเลยค่ะ

3 เมนูสาคู

หนึ่ง 3 เมนูสาคู

1. ขนมหยกมณี

      สูตรขนมหยกมณีนี้ มาจาก “คุณ Rin’s Cookbook (#Rinscookbook)” ค่ะ ไปดูส่วนผสม และวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม

     – สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วยตวง

     – ใบเตยหั่น 5-6 ใบ

     – น้ำเปล่า หรือน้ำลอยดอกมะลิ (สำหรับปั่นน้ำใบเตย) 2 ถ้วยตวง

     – น้ำเปล่า (สำหรับต้มสาคู) 1 ถ้วยตวง + 1/2 ถ้วยตวง

     – น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

     – มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 ถ้วยตวง

     – เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

     1) เริ่มจากการล้างสาคูโดยเทสาคูลงไปบนตะแกรง ใส่น้ำเปล่าลงไป ใช้มือคนเล็กน้อย แล้วเทน้ำทิ้ง ทำซ้ำ 2 รอบนะคะ แล้วพักสาคูไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำประมาณ 15 – 20 นาที

     2) ระหว่างรอสาคูก็มาคั้นน้ำใบเตยกันค่ะ โดยหั่นใบเตยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่โถปั่น แล้วเติมน้ำเปล่า หรือน้ำลอยดอกมะลิลงไป ปั่นให้ละเอียด และกรองด้วยผ้าขาวบาง หรือถุงกาแฟที่เตรียมไว้

     3) พอพักสาคูไว้จนครบเวลาแล้ว เทน้ำเปล่าใส่กระทะ หรือหม้อ เปิดไฟแรงสูง พอน้ำเดือดพล่านให้ปรับเป็นไฟกลาง จากนั้นใส่สาคูลงไปคนอย่างเร็ว (เพราะสาคูจะจับเป็นก้อน) คนจนสาคูเริ่มจับตัวเป็นก้อน ให้สาคูมีลักษณะเป็นตากบ (สาคูมีสีขุ่นตรงกลางและภายนอกสีใส) แล้วใส่น้ำใบเตยลงไปคนให้เข้ากัน

     4) กวนส่วนผสมไปเรื่อย ๆ ถ้าชอบสาคูเป็นแบบตากบก็ใส่น้ำตาลทรายลงไปได้เลยค่ะ แต่ถ้าชอบสาคูสุกมากก็กวนจนน้ำแห้งแล้วค่อยใส่น้ำตาลทรายลงไป (ชอบแบบไหนก็ใส่น้ำตาลลงไปตอนนั้นได้เลยค่ะ) พอใส่น้ำตาลทรายเสร็จแล้วก็กวนส่วนผสมต่อไปอีกประมาณ 5 นาที หรือจนขนมค่อนข้างหนืดตัวและข้นแต่ไม่แห้ง

     5) เทขนมใส่ถาด เกลี่ยให้เท่า ๆ กัน (ห้ามจุ่มมือลงไปนะคะ เพราะขนมร้อนมาก ๆ) ผึ่งขนมไว้จนเย็น

     6) ระหว่างรอขนมเย็น ให้นึ่งมะพร้าวขูดในชุดนึ่งใช้ไฟแรงประมาณ 15 นาที จากนั้นนำมะพร้าวใส่จาน โรยเกลือป่น คลุกเคล้าให้ทั่ว ต่อมาให้นำช้อนกินข้าวไปจุ่มน้ำเล็กน้อย จากนั้นนำมาตักขนมหยกมณีเป็นคำ ๆ  วางขนมหยกมณีลงบนมะพร้าว คลุกเคล้าขนมหยกมณีกับมะพร้าวให้เข้ากัน และตักใส่จานได้เลยค่ะ เท่านี้เราก็จะได้ขนมหยกมณีเรียบร้อยแล้วค่ะ นอกจากนั้น ยังสามารถใส่เครื่องเครา เช่น ฟักทองนึ่ง เผือกนึ่ง ลงไปคนผสมกับตัวขนมได้ด้วย หรือจะทำเป็นสีต่าง ๆ ก็ได้นะคะ

สอง

2. สาคูเปียกข้าวโพด

      สูตรสาคูเปียกข้าวโพดนี้ มาจาก “กระปุกดอทคอม” ค่ะ ไปดูส่วนผสม และวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม

     – สาคูเม็ดเล็ก 1/2 ถ้วย

     – น้ำ 2 ถ้วย

     – เมล็ดข้าวโพด 1/2 ถ้วย

     – น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

     – กะทิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วย

     – เกลือป่น เล็กน้อยสำหรับปรุงรส

วิธีทำ

     1) นำสาคูมาล้างในน้ำให้สะอาด เตรียมไว้ทำขนมต่อไป

     2) ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด จากนั้นใส่เม็ดสาคูลงต้มจนสุก และใส แล้วใส่เมล็ดข้าวโพด และน้ำตาลทราย ต้มต่อจนเดือด ตักใส่ถ้วย

     3) จากนั้นใส่กะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน เติมเกลือป่นเล็กน้อย ต้มจนเดือด และข้น จากนั้นตักหยอดหน้าสาคูเปียกที่เตรียมไว้ พร้อมรับประทาน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ นอกจากนี้เพื่อน ๆ ยังสามารถเปลี่ยนข้าวโพดเป็นมันหรือเผือกได้อีกด้วยนะคะ หรือจะเตรียมมะพร้าวอ่อนขูดลงไปด้วยก็ยิ่งอร่อยเพิ่มขึ้นนะคะ

สาม 3 เมนูสาคู

3. สาคูบัวลอย

      สูตรสาคูบัวลอยนี้ มาจาก “ช่องยูทูปของ Kitty Chef” ค่ะ ไปดูส่วนผสม และวิธีทำกันเลย

ส่วนผสม

     1) ส่วนผสม สาคูบัวลอย

     – สาคูเม็ดเล็ก 200 กรัม

     – สีผสมอาหารตามชอบ

     – มะพร้าวอ่อน

     – ลิ้นจี่แกะเม็ด

    2) ส่วนผสม น้ำกะทิ

     – กะทิ 500 กรัม

     – น้ำตาลโตนด 300 กรัม

     – น้ำตาลทราย 80 กรัม

     – เกลือนิดหน่อย

     – ใบเตย

วิธีทำ

     1) นำเม็ดสาคูแช่สีที่ต้องการ ประมาณ 20 นาที พอครบเวลากรองเอาแต่สาคู จากนั้นปั้นเป็นลูกกลม ๆ จนหมด

     2) นำบัวลอยสาคูไปต้มในน้ำเดือด เมื่อสุกบัวลอยสาคูจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นมาใส่น้ำเย็นสักครู่ ระหว่างนั้นให้ขูดมะพร้าวอ่อน เตรียมลิ้นจี่ไว้ด้วยนะคะ

     3) ต้มน้ำกะทิใส่กะทิ น้ำตาลโตนด น้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย และใบเตยลงไป จากนั้นใส่ลิ้นจี่ และมะพร้าวอ่อน ตามสาคูบัวลอย เพียงเท่านี้เราก็จะได้สาคูบัวลอยลิ้นจี่ มะพร้าวอ่อนแล้วค่ะ หากจะใส่ผลไม้หรือธัญพืชอย่างอื่นก็ได้เช่นกันนะคะ

    เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 3 เมนูจากสาคูที่เรานำมาฝาก ทำไม่อยากเลยใช่ไหมคะ ซึ่งทั้ง 3 เมนูนี้เป็นเมนูที่เราชอบมาก ๆ เลยล่ะค่ะ เลยอยากจะแชร์สูตรเหล่านี้ให้เพื่อน ๆ ได้ลองไปทำตาม และทำทานกันนะคะ รับรองว่า หวานหอม อร่อยกลมกล่อมแน่นอนค่ะ

ขอแนะนำบทความ แนะนำ 9 วัดน่าไป ในจังหวัดตาก ที่จะมาแนะนำ วัดน่าไป ในจังหวัดตากให้กับเพื่อน ๆ กันค่ะ ซึ่งจังหวัดตากเป็นอีกจังหวัดที่น่าสนใจมาก ๆ เลยนะคะ แถมอยู่ใกล้กับประเทศพม่า ทำให้วัดที่อยู่ในจังหวัดนี้ได้รับอิทธิพลทางศิลปะจากพม่ามาไม่น้อยเลยค่ะ ใครที่ชอบวัดสไตล์พม่า ต้องไม่พลาดเลยล่ะค่ะ

และเรายังมีบทความที่น่าสนใจ อย่าง สารพัดประโยชน์จากเปลือกกล้วย ที่เราได้รวบรวม ประโยชน์ ของ เปลือกกล้วย มาฝากทุกคน ในบทความนี้กันค่ะ